ĐỒNG HỒ BỊ NHIỄM TỪ: CÁCH PHÁT HIỆN VÀ XỬ LÝ

Nguyên do, biểu hiện và cách khắc phục đồng hồ đeo tay bị nhiễm từ như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!

Chắc hẳn các bạn đều dễ dàng nhận biết được các kẻ thù của đồng hồ đeo tay như bụi, độ ẩm, hóa chất, nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh,.v.v… Tuy nhiên, có một kẻ thù vô hình, tồn tại xung quanh chúng ta, làm hư hại đồng hồ mà ít ai để ý: từ trường. Chúng khiến đồng hồ bị nhiễm từ.

Đồng hồ bị nhiễm từ, đồng hồ cơ đeo tay bị nhiễm từ,… rất nhiều người hoang mang khi gặp trường hợp này.

Vậy nguyên do, biểu hiện và cách khắc phục đồng hồ đeo tay bị nhiễm từ như thế nào? Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây!

1.Làm thế nào biết đồng hồ bị nhiễm từ hay không?

Cách 1: Kiểm tra độ nhanh chậm của đồng hồ

Thông thường, đồng hồ đeo tay chính hãng khi vận hành đều có sai số nhất định. Sai số cho phép của máy cơ nằm trong khoảng +-25s/ngày, với đồng hồ quartz con số này giảm xuống còn +-0,5s/ngày.

Trong trường hợp đồng hồ không bị rơi vỡ, vào nước,.. mà lại chạy nhanh hơn hoặc chậm hơn so với sai số theo cam kết của nhà sản xuất đưa ra – lên đến cả phút hoặc hơn, hãy nghĩ ngay đến trường hợp đồng hồ của bạn bị nhiễm từ trường. Khi gặp vấn đề này, đồng hồ cơ bị nhiễm từ có xu hướng chạy nhanh hơn, đồng hồ quartz thì chạy chậm đi.

Cách 2: Sử dụng la bàn

Để kiểm tra, bạn đưa đồng hồ lại gần chiếc la bàn, lắc qua lắc lại. Nếu kim của la bàn dao động, chứng tỏ cỗ máy đã bị nhiễm từ trường. Mức độ dao động của kim la bàn càng lớn, đồng hồ nhiễm từ càng nặng.

Hiện la bàn rất dễ mua tại các cửa hàng văn phòng phẩm hoặc siêu thị. Vì vậy đây được xem là phương pháp hiệu quả để nhận biết đồng hồ bị nhiễm từ hay không.

2.Do đâu mà đồng hồ bị nhiễm từ?

Bộ máy đồng hồ được làm từ thép, chúng là kim loại có từ tính nên rất dễ bị nhiễm từ nếu đặt ở những nơi có từ trường lớn.

Đặc biệt trường hợp đồng hồ cơ bị nhiễm từ thường xảy ra nhiều hơn, do phần dây cót ở bộ phận cân bằng nhạy cảm với từ trường nhất. Khi nhiễm từ, chúng bị xoắn lại, gây ra hiệu ứng chạy nhanh cho đồng hồ cơ. Các chi tiết của đồng hồ đều được khớp nối với nhau, nên chỉ cần 1 chi tiết sai lệch thì cả cỗ máy sẽ bị nguy hại theo.

Từ trường có ở khắp mọi nơi

Từ trường tồn tại ở những vật dụng xung quanh chúng ta như tivi, loa, lò vi sóng, máy tính, điện thoại di động, radio, máy photocopy, tia X-Quang,… Trong cuộc sống thường ngày, đồng hồ bị nhiễm từ rất có thể là do bạn đặt đồng hồ gần các vật dụng đó.

Thực tế, Trái đất cũng được bao quanh bởi từ trường nhưng tác động của chúng rất nhỏ, không đáng kể.

3. Cách xử lý đồng hồ nhiễm từ

Đồng hồ đeo tay bị nhiễm từ nặng có thể bị vô hiệu hóa ( không hoạt động). Còn nếu máy chỉ sai lệch vài phút mỗi ngày thì đây vẫn là một “ca bệnh” nhẹ. Thậm chí bạn cũng có thể hoàn toàn xử lý được tại nhà.

Có 2 cách để khử từ đồng hồ được dân chơi đồng hồ truyền tai nhau:

  • Cách 1:cho đồng hồ đeo tay lướt qua lướt lại từ từ nhiều lần qua một vòng sắt nhỏ không bị nhiễm từ, sau vài phút đồng hồ của bạn sẽ nhả hết từ và phục hồi lại trạng thái ban đầu.
  • Cách 2: Tận dụng chiếc quạt điện:
  • Bước 1: Tháo bộ phận roto (bộ phận quay lắp với cánh quạt).
  • Bước 2: Đưa đồng hồ vào trong stato (bộ phận lõi thép, chứa cuộn dây bọc xung quanh)
  • Bước 3: Cắm điện, rút điện vài lần, mỗi lần trong khoảng 1-2 phút. Sau đó đưa đồng hồ ra. Khi đó, đồng hồ đã được khử hết từ.

Để đơn giản… bạn nên đến cửa hàng sửa chữa

Nếu không có các dụng cụ trên hoặc thấy quá rắc rối, cách tốt nhất bạn nên đến các cửa hàng sửa chữa đồng hồ. Họ sẽ đặt đồng hồ trong thiết bị khử từ chuyên dụng cho đến khi từ được khử hết. Đồng hồ bị nhiễm từ phải được khử từ tính ba chiều để xử lý một cách hiệu quả.

Để tránh đồng hồ chạy sai lệch và bị hư hại máy do bị nhiễm từ, bạn cần lưu ý đặt xa chúng khỏi các thiết bị phát từ trường như đã liệt kê ở trên.

Tuy nhiên, hàng ngày chúng ta đều phải tiếp xúc với laptop và điện thoại nhưng không cần quá lo lắng vì từ trường của chúng khá nhỏ và hẹp.

 

Hi vọng bài viết trên đây đã cung cấp các kiến thức bổ ích cho anh em về vấn đề này. Draco  sẽ tiếp tục là điểm đến tin cậy của các bạn trong tương lai!

Bạn quan tâm đến các sản phẩm của Draco Watch vui lòng xem chi tiết tại đây https://dracowatch.com/ hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hotline: 0814.688.368 để được các bạn nhân viên dễ thương nhà Draco Watch hỗ trợ nhé!

#dong #ho #nam #chinh #hang #day #da #luoi #cao #cap #gia #re #deo #tay #thoi #trang #chong #nuoc #draco #dien #tu #the #thao #dongho #nam #donghonam #donghogiare #donghochonam #donghodeotay #dayda #donghothongminh #donghothoitrang #thoitrang #dayda #dayluoi #nam #donghochinhhang #chongnuoc #donghonamdayda #dracovietnam #vietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *