LƯU Ý! CÁCH CHỐNG NƯỚC CHO ĐỒNG HỒ ĐÚNG NHẤT TỪ CHUYÊN GIA

Những chỉ số chống nước của đồng hồ chỉ là lý thuyết. Bạn cần phải dựa vào tình huống, điều kiện thực tế và cấu tạo của đồng hồ để sử dụng chống nước sao cho đúng cách, tránh những hành động vô tình làm chiếc đồng hồ của bạn bị vào nước.

1. Lý giải tại sao đồng hồ lại chống nước

Đồng hồ được thiết kế đặc biệt để chống nước. Cơ chế chống nước của đồng hồ quan trọng nhất dựa vào các miếng đệm (còn gọi là gioăng) bằng cao su, nylon hoặc Teflon, tạo thành vòng kín đặt dưới mặt kính, nắp đáy và núm đồng hồ.

Độ dày và vật liệu làm vỏ đồng hồ phải đủ mạnh mẽ để chịu được áp lực. Đồng hồ lặn chuyên dụng được thiết kế núm vặn ren hoàn toàn kín nước và chặt chẽ.

2. Sự thật về thông số chống nước của đồng hồ

Độ chống nước của đồng hồ thường được in ở mắt số hoặc lắp lưng với các đơn vị ATM, M, ft hoặc Bar.

Có người thắc mắc rằng: Đồng hồ của tôi được dán nhãn chịu nước đến 50 mét nhưng tại sao người bán hàng lại nói rằng tôi chỉ có thể đeo khi đi mưa, rửa tay mà không được bơi lặn?

Điều này là do mức kháng nước được ghi trên đồng hồ chỉ là lý thuyết. Đồng hồ sẽ chống nước ở độ sâu đó trong điều kiện cả đồng hồ và nước đều ở trạng thái tĩnh. Tuy nhiên, bạn biết đấy, thực tế điều này sẽ phi lý vì cánh tay của chúng ta luôn chuyển động. Và đồng hồ không chống nước trong mọi điều kiện.

3. Khả năng chống nước của đồng hồ không vĩnh viễn

Chỉ số kháng nước phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt trong số đó là nhiệt độ môi trường và thời gian.

Theo thời gian, các miếng đệm có thể bị bị ăn mòn, lão hóa hoặc biến dạng làm cho đồng hồ không còn chống nước lý tưởng như ngày mới mua.

Đồng hồ cũng có thể vào nước đột ngột nếu rơi xuống dưới nước quá nhanh.

Khi đồng hồ được chuyển qua môi trường nền nhiệt thay đổi đột ngột (được lấy từ nước lạnh và nhanh chóng tiếp xúc không khí nóng), do sự giãn nở các bộ phận kim loại với các miếng đệm cao su là khác nhau, nên sẽ tạo tạo ra các khe hở, lỗ nhỏ có thể cho phép các giọt nước thâm nhập vào đồng hồ.

Cả người tiêu dùng và các nhà bán lẻ cần lưu ý rằng đồng hồ không chịu nước vĩnh viễn, khả năng chống nước của chúng sẽ tự nhiên giảm theo thời gian.

4. Cách chống nước cho đồng hồ theo lời khuyên của chuyên gia:

– Không mang đồng hồ khi đi xông hơi hoặc tắm dưới vòi hoa sen nước nóng. Chú ý không đeo đồng hồ trong các trường hợp thay đổi nhiệt độ đột ngột như: nhảy vào một vùng lạnh sau vừa bước ta từ bồn tắm nước nóng.

– Rửa sạch đồng hồ bằng nước ngọt ngay sau khi bơi lội hoặc lặn trong nước muối. Nếu đồng hồ vòng bezel xoay, hãy xoay bezel nhiều lần rồi rửa lại nó. Điều này sẽ ngăn chặn sự tích tụ muối trong khe vòng bezel và ăn mòn kim loại.

– Để đồng hồ tránh xa các loại hóa chất có thể ăn mòn hoặc làm biến dạng miếng đệm chống nước như nước clo, nước hoa và các sản phẩm tạo kiểu tóc,…

– Không sử dụng núm trong khi đồng hồ bị ngập trong nước hoặc vẫn còn ướt.

– Dây da dễ bị hư hại do tiếp xúc thường xuyên với nước. Vì vậy, nếu bạn muốn đeo đồng hồ trong các môi trường nhiều độ ẩm, bạn nên chọn đồng hồ dây kim loại, dây cao su hoặc dây nylon.

– Mang đồng hồ đi sửa chữa ngay lập tức sau khi có dấu hiệu vào nước, hoặc sơ cứu bằng cách cho đồng hồ vào lọ chứa gói hút ẩm.

– Bảo dưỡng và kiểm tra độ chống nước định kỳ, khoảng 1 năm 1 lần.

– Nếu đồng hồ cần sửa chữa, bạn nên mang đến các cơ sở uy tín để tránh làm suy giảm, mất chức năng chống nước của đồng hồ. Vì các thao tác mở máy sẽ làm rơi, hỏng gioăng chống nước. Đây cũng là lý do tại sao bạn không nên tự ý thay linh kiện cho đồng hồ.

Điều này cũng lý giải tại sao bảo hành ở hãng hay các cơ sở chuyên nghiệp đều giữ đồng hồ của bạn lại khá lâu. Người thợ lành nghề sẽ luôn kiểm tra độ chống nước trước khi giao đồng hồ cho bạn

Hi vọng những thông tin hữu ích trên sẽ phần nào giúp các khách hàng của Draco Watch hiểu thêm về chiếc đồng hồ mình đang sở hữu hoặc có thêm kiến thức để bảo quản đồng hồ tốt hơn

Bạn quan tâm đến các sản phẩm của Draco Watch vui lòng xem chi tiết tại đây https://dracowatch.com/ hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại hotline: 0814.688.368 để được các bạn nhân viên dễ thương nhà Draco Watch hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *